ยุคดิจิทัล ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไรให้รุ่ง !!

ยุคนี้ ควรลงทุนทำอะไรดี ? เป็นคำถามที่หลายคนต่างเสาะหาลู่ทางสู่ความสำเร็จ โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ หากนำเงินสักก้อนไปลงทุนหรือเปิดธุรกิจสักอย่าง จะรุ่งอย่างที่คาดไว้หรือไม่ แล้วจะทำอย่างไร วันนี้ FLA เรามีคำตอบ

ช่วงนี้การลงทุนอีกหนึ่งรูปแบบที่มาแรงและได้รับความสนใจมาก คือ การหาซื้อแฟรนไชส์ดีๆ สักอย่างไปทำเป็นงานหลักหรืองานเสริม ซึ่งสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่

กลุ่มแรก  : เหล่ากลุ่มบริษัทฯที่มีเงินทุนและมีทำเล ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์แบรนด์ต่างๆ เข้าพอร์ตตัวเอง เพื่อหวังขยายงานเร็ว และจับกระแสตลาดที่โตไว โดยซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์จากต่างประเทศเข้ามาทำในรูปแบบมาสเตอร์แฟรนไชส์
ยกตัวอย่าง เช่น  เครือ CP. ที่ซื้อสิทธิ์ 7-11 หรือเครือเซ็นทรัลที่ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์มาหลากหลายแบรนด์เปิดในห้าง ฯลฯ

กลุ่มสอง : บรรดาลูกเถ้าแก่ ในกิจการท้องถิ่น เหล่าลูกๆ หลานๆ รุ่น  2,3 ก็มักจะซื้อแฟรนไชส์ไปลงทุนในพื้นที่จังหวัดของตนเอง ที่อาจจะทำควบคู่ไปกับกิจการเดิมของพ่อแม่

กลุ่มสาม : กลุ่มพนักงานบริษัทเอกชน  กลุ่มอาชีพอิสระ และกลุ่มเกษตรกร ซึ่งจะเป็นช่วงราคาพืชผลตัวไหนดี โซนนั้นจะมีธุรกิจแฟรนไชส์ที่ลงทุนโดยคนภาคเกษตรเกิดขึ้น เช่น ภาคใต้ ช่วงราคายางปกติดี  ก็จะมีการลงทุนเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ในท้องถิ่นกันอย่างมากทีเดียว

เมื่อคุณกำลังตัดสินใจลงทุนซื้อแฟรนไชส์ องค์ประกอบสำคัญที่ต้องพิจารณาถ้าจะทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมีปัจจัย 4 ดังนี้

1. ประสิทธิภาพของแฟรนไชส์ซอ(ผู้ให้สิทธิ์)
2. ประสิทธิภาพของแฟรนไชส์ซี (ผู้ซื้อสิทธิ์)
3. ทำเลที่ดีตรงกลุ่มเป้าหมาย
4. ปัจจัยแวดล้อมทางสังคมต่างๆ อาทิ เศรษฐกิจ  สังคม การเมือง วัฒนธรรม  ฯลฯ

นอกจาก 4 ข้อที่กล่าวมา คุณอาจจะใช้วิธีเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการพิสูจน์ความสำเร็จมาแล้ว มีชื่อเสียง และความเชี่ยวชาญพอสมควร ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจว่าจะทำให้ธุรกิจแฟรนไซส์ที่คุณซื้อไปนั้น ประสบความสำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ฉะนั้น จะลงทุนซื้อธุรกิจระบบแฟรนไชส์ในยุคดิจิทัลไม่ต้องกลัวอีกต่อไป เพราะการเริ่มต้นธุรกิจง่ายขึ้น ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีรอบตัว เข้าถึงข้อมูลการลงทุนและเสาะแสวงหาข้อมูลที่สะดวกมากขึ้น รวมถึงสามารถอ่านรีวิวและติดตามการทำกิจกรรมต่างๆ ของแบรนด์แฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สุดท้ายแล้ว ธุรกิจแฟรนไซส์ที่คุณซื้อมาลงทุนนั้น จะประสบความสำเร็จได้ก็ขึ้นอยู่ที่ “ตัวคุณเอง” ในเรื่องของการบริการธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีประสิทธิภาพตามเป้าหมายที่วางไว้ ถ้าคุณทำได้  “ความสำเร็จ”  ก็อยู่ในมือคุณได้ไม่ยาก

 

บทความโดย

อาจารย์ จิรภัทร สำเภาจันทร์
– กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท็อป บิสสิเนส คอนซัลแทนท์ แอนด์ แมนเนจเมนท์จำกัด
– ผู้บุกเบิกแฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการรายแรกของไทย
– ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้าน กลยุทธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ ค้าปลีก

TOP BUSINESS
Credit : สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ / https://www.flathailand.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สอบถามข้อมูล