หลุมพราง 4 ข้อที่ SMEs หน้าใหม่ควรระวัง

หลุมพราง 4 ข้อที่ SMEs หน้าใหม่ควรระวัง

ไม่มีการทำธุรกิจใดจะประสบความสำเร็จได้เพียงชั่วข้ามคืน เพราะกว่าที่ธุรกิจหรือกิจการต่าง ๆ จะเติบโต และยืนขึ้นได้อย่างแข็งแกร่ง

ต่างก็ต้องอาศัยระยะเวลาในการทำงานหนัก รวมทั้งต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างการทำธุรกิจไปให้ได้ และแน่นอนว่า การทำธุรกิจนั้นจะต้องดำเนินไปอย่างระมัดระวัง เพื่อให้เกิดปัญหาในการดำเนินกิจการให้น้อยที่สุดหรือ ป้องกันปัญหาธุรกิจสะดุดจนธุรกิจล้มเจ็บเนื้อเจ็บตัว ซึ่งนี่คือ 4 ข้อควรระวังที่มักเกิดกับผู้ประกอบการ SME มือใหม่ และคำแนะนำการแก้ไขปัญหาของผู้ประกอบการ

1. ไม่มีเงินสดสำรอง เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กปิดตัวลงภายในระยะเวลาไม่นานของการทำธุรกิจ เป็นเพราะขาดเงินสดสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เพราะในช่วงแรกของการทำธุรกิจผู้ประกอบการมักสูญเงินไปกับการสนับสนุนธุรกิจเป็นส่วนใหญ่

การแก้ไขปัญหา: ควรตั้งกองทุนเงินสดสำรองไว้ใช้ยามที่ธุรกิจประสบเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งเงินสดสำรองนี้จะช่วยต่ออายุของธุรกิจ และช่วยลดความกดดันในเรื่องสภาพคล่องของธุรกิจ

 


2. มองโลกแง่ดีเกินไประหว่างการวางแผนธุรกิจ ผู้ประกอบการมือใหม่จำนวนไม่น้อยที่มองการทำธุรกิจในแง่ดีเกินไปเชื่อความคิดของตนเองเพื่อนและคนในครอบครัวว่าการทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายซึ่งจริง ๆ แล้วโลกของการทำธุรกิจมันคือโลกของการต่อสู้และแข่งขันที่มีคู่แข่งทางธุรกิจมากมายซึ่งหากวางแผนการทำธุรกิจผิดพลาดนั่นหมายถึงความเสี่ยงต่อการที่ธุรกิจจะสะดุดเกิดปัญหาและอาจทำให้ธุรกิจล้มได้

การแก้ไขปัญหา: ผู้ประกอบการควรเปิดโอกาสให้คนที่มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจช่วยให้คำปรึกษาเพื่อวางแผนและแชร์ไอเดียในการทำธุรกิจที่วางไว้ซึ่งจะช่วยให้เห็นช่องโหว่ของธุรกิจและทำให้รู้ว่าควรอุดชองโหว่เหล่านั้นอย่างไร

 


3. ทำทุกอย่างด้วยตนเองเพื่อประหยัดเงิน การประหยัดเงินในการทำธุรกิจถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ใช่การประหยัดเงินด้วยการลงมือทำทุกอย่างเองนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีไปเสียทั้งหมดเพราะมันอาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำธุรกิจเพราะคนเราไม่มีความเชี่ยวชาญไปหมดเสียทุกเรื่องอีกทั้งยังส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่สามารถทำธุรกิจได้อย่างเต็มความสามารถเพราะต้องวิ่งวุ่นทำสารพัดสิ่งเพียงคนเดียว

การแก้ไขปัญหา: ผู้ประกอบการควรลงมือทําอย่างเต็มที่ในสิ่งที่ตนถนัดและว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาช่วยงานเช่นการพัฒนาเว็บไซต์หรือการประชาสัมพันธ์ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจดำเนินการไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ


4. ตั้งราคาสินค้าต่ำหรือสูงเกินไป เพราะต้องการให้สินค้าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคผู้ประกอบการมือใหม่จึงตั้งราคาสินค้าต่ำไว้ก่อนจนทำให้สินค้าดูไม่มีคุณค่าและอีกกรณีที่ผู้ประกอบการต้องการให้สินค้าดูมีคุณค่ากว่าคู่แข่งก็เลือกตั้งราคาสูงไว้ก่อนจนบางครั้งราคาที่ตั้งนั้นอาจสูงจนไม่มีใครกล้าซื้อ

การแก้ไขปัญหา: ควรสำรวจราคาสินค้าของคู่แข่งว่าเป็นอย่างไรและสำรวจกำลังซื้อของผู้บริโภคว่ามีมากน้อยเพียงใดจากนั้นกำหนดราคาที่อยู่ในเกณฑ์ที่ลูกค้าสามารถซื้อได้และธุรกิจไม่ขาดทุน

อย่างไรก็ตามในระหว่างการทำธุรกิจการบริหารงานอย่างระมัดระวังและการหาความรู้เพื่อปรับปรุงธุรกิจอยู่ตลอดเวลาจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของเราเดินได้อย่างมั่นคงเพราะทุกความสำเร็จบนโลกไม่มีทางลัดมีแต่การสั่งสมประสบการณ์จนสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างมืออาชีพ

 


TOPBUSINESS
ที่มา: SME Thailand Club

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สอบถามข้อมูล