อย่าให้ “กำไร” เป็นตัวตั้ง จะนำพาธุรกิจพัง!

เมื่อเข้าสู่วงจรธุรกิจแล้ว เจ้าของธุรกิจทุกคนย่อมหวังผลกำไรเป็นเป้าหมายสูงสุด กำไรเป็นสิ่งจูงใจให้เกิดการลงทุน ยิ่งลงทุนมาก ยิ่งต้องการกำไรมาก ถ้ากำไรน้อย ขาดทุน หรือถึงขั้นหมดตัว และนั่นเป็นสิ่งที่นักธุรกิจกลัวมากที่สุด

เราอาจจะคิดเพียงว่ากำไร คือ เป้าหมายสูงสุดของการทำธุรกิจ จนลืมไปว่า สิ่งสำคัญสูงสุดของ “ความสงบสุขในการทำธุรกิจ” นั่นคือ “คุณธรรมและจริยธรรม”

เพราะหากธุรกิจมุ่งแต่แสวงหากำไรโดยไม่สนใจเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ย่อมส่งผลให้อยากทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้กำไรโดยไม่สนว่าใครจะเดือนร้อน จะโกงใครก็ได้ ลดมาตรฐานสินค้า พร้อมจะทำลายสิ่งแวดล้อม หรืออาจจะถึงขั้นหลอกลวงผู้บริโภคให้เกิดความเสียหาย ทำสิ่งผิดกฎหมาย เพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด  รวยที่สุด  เร็วที่สุด  ซึ่งเราก็เห็นข่าวทำนองนี้กันอยู่บ่อยๆ

เจ้าของธุรกิจและผู้บริหารที่มีคุณธรรม อยู่ในศีล 5  และพัฒนาตนเองให้เจริญทางโลกควบคู่กับทางธรรมและนำมาใช้กับการทำธุรกิจนั้น  ตัวเขาและพนักงานรวมถึงองค์กร จะมีความสุขในการทำงานมากกว่าองค์กรทั่วไป แม้ว่าอาจจะไม่ร่ำรวยเร็วติดจรวด ทว่าจะมีความพอดีในชีวิตทั้งด้านงานและครอบครัว หมั่นหาสวัสดิการที่ดีให้แก่พนักงาน สินค้าที่ผลิตให้ลูกค้าก็มีคุณภาพที่ปลอดภัย ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และยังเผื่อแผ่ผลกำไร ไปช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย

เจ้าของกิจการเหล่านี้จะเป็นที่รักของพนักงาน  ลูกค้า และชุมชน  เมื่อเกิดวิกฤตก็จะได้รับความช่วยเหลือและโอกาสจากสังคมได้เร็ว

ดังนั้น หากทำธุรกิจที่มีทั้งคุณธรรมและจริยธรรมจะทำให้เราได้ทั้ง “กำไรทางธุรกิจ” และ “กำไรชีวิต”   ที่ส่งผลดีต่อตนเองและธุรกิจที่จะอยู่ยืนยาว สบายกายสบายใจ ไม่ต้องหวาดระแวงจากผลกรรมที่ทุจริตไว้ครับ

 

บทความโดย

อาจารย์ จิรภัทร สำเภาจันทร์
– กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท็อป บิสสิเนส คอนซัลแทนท์ แอนด์ แมนเนจเมนท์จำกัด
– ผู้บุกเบิกแฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการรายแรกของไทย
– ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้าน กลยุทธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ ค้าปลีก

TOP BUSINESS
Credit : สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ / https://www.flathailand.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สอบถามข้อมูล