เลือกแฟรนไชส์ซีที่ใช่ เลือกยังไงไม่ให้พัง

สิ่งที่เป็นเป้าหมายสำคัญของการทำแฟรนไชส์ คือการมองหาแฟรนไชส์ซีมาร่วมลงทุนในกิจการของตนเอง แต่รู้หรือไม่… การเลือกแฟรนไชส์ซีนั้นไม่ใช่เพียงแค่มีเงินลงทุนเท่านั้นจะเพียงพอ ซึ่ง หากแม้แฟรนไชส์ซีเอาเงินเตรียมไว้ตรงหน้า หรือ กดดันด้วยเงื่อนไขว่าจองพื้นที่เช่าเอาไว้แล้ว แฟรนไชส์ซอก็ต้องหนักแน่นและไตร่ตรอง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในการร่วมงานด้วยกัน   ซึ่งอาจบานปลายถึงการฟ้องร้องกันได้ในอนาคต  

  คุณสมบัติอื่นๆนั้นประกอบด้วยคือ…

1. ความรู้เรื่องแฟรนไซส์

ความรู้ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ต้องมีมาเบื้องต้นบ้างเเล้ว เพื่อรับทราบสิ่งที่ต้องดำเนินการเงื่อนไข ข้อกำหนดของการทำธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์ว่าเป็นอย่างไร วัตถุประสงค์คืออะไร รู้ว่าข้อดีข้อเสียของระบบแฟรนไชส์ รู้จักส่วนของค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ที่ต้องจ่ายแต่แฟรนไชส์ซอร์

2. ทัศนคติ

ทัศนคติในการเป็นผู้ตามคือ ต้องยอมรับ เงื่อนไข กฎระเบียบ รูปแบบ แผนการ สูตรต่างๆ ที่ทางแฟรนไชส์ซอร์กำหนดไว้ได้ สามารถทำตามได้ดี และเชื่อว่าหากทำตามแล้วจะประสบความสำเร็จได้ตามที่คาดหวังกับธุรกิจได้จริง

3.พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่

ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีจะมีการวางระบบการเรียนรู้ให้แก่ แฟรนไชส์ซีและพนักงานของแฟรนไชส์ซี เพื่อเรียนรู้ ทราบวิธีปฏิบัติที่เป็นระบบ ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะฉะนั้นต้องมีคุณสมบัติของการพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ

4. มีเงินทุน

คุณสมบัตินี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญของการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบแฟรนไชส์หรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ ยิ่งต้องใช้ทุนสูงกว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจแบบทีละขั้น เพราะด้วยค่าธรรมเนียมต่างๆ ค่าตกแต่งหน้าร้าน ค่าสร้างมาตราฐานให้ตรงตามที่แฟรนไชส์ซอร์กำหนด จึงจำเป็นต้องพิจารณา เรื่องความพร้อมของนักลงทุนว่ามีทุน เพียงพอกับธุรกิจแฟรนไชส์ของตนเองหรือไม่

5.มีทำเลที่ดี

เรื่องทำเลเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่จะบอกได้ว่าธุรกิจนั้นจะได้รับผลตอบแทนคืนทุนช้าหรือเร็ว ธุรกิจที่ทำนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ทำเลที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย มีการรับรู้มาก ย่อมดีกว่าพื้นที่เปลี่ยว ไม่มีคนเดินมากนัก เพราะฉะนั้นหากแฟรนไชส์ซีมีทำเลที่ดี ก็ถือว่ามีความได้เปรียบ และมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้นในการทำธุรกิจ

6.มีประสบการณ์การทำงาน

การมีประสบการณ์การทำงานจะช่วยให้แฟรนไชส์ซอร์มั่นใจเบื้องต้นได้ว่า แฟรนไชส์ซีจะสามารถบริหารงานลูกน้อง ทีมงาน กระตุ้นยอดขาย สร้างสัมพันธ์ไมตรีกับลูกค้าของตนเองได้ มีความอดทน และรับแรงกดดันที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจทั้งสิ้นเพราะฉะนั้นหากพิจารณาแล้วว่า แฟรนไชส์ซีมีคุณสมบัติในด้านต่างๆนี้ ก็อย่าช้าที่จะเซ็นสัญญาทำธุรกิจแฟรนไชส์ร่วมกัน สำหรับใครที่อยากรู้ว่าสัญญาที่ดีควรเป็นอย่างไร และข้อมูลดีๆสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ ติดตามเว็บไซต์ https://topbusiness.co.th/ และ Facebook https://www.facebook.com/TopBusinessTH เรามีข้อมูลดีๆที่คุณจะได้รับประโยชน์อีกเพียบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สอบถามข้อมูล